Call: 0901.682.687
Danh mục

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ

Trên thực tế, không có vụ cháy nào chỉ bắt nguồn từ một lý do đơn lẻ. Thay vào đó, sự kết hợp từ cả yếu tố con người, kĩ thuật, hoá học… chính là những nguyên nhân dẫn tới những vụ cháy xe mà người thiệt hại lớn nhất chính là những chủ nhân bất cẩn. Chính vì thế, việc nắm bắt chính xác những mối ẩn hoạ sẽ giúp bạn tránh các tình huống nguy hiểm về lâu dài. Vậy nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ là gì?

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ - 5

Nguyên nhân xe ô tô bốc cháy

Nhiệt độ tăng cao

Nhiệt độ tăng cao cũng là một nguyên nhân gây cháy nổ. Nếu đậu xe lâu dưới trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ bên trong ô tô có thể tăng rất cao. Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu, với nhiệt độ ngoài trời từ 40 – 50 độ C, nhiệt độ bên trong cabin ô tô có thể lên đến 50 – 60 độ C, thậm chí 70 độ C.

Do đó, nên hạn chế đậu xe lâu dưới trời nắng nóng. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm các biện pháp bảo vệ, chống nóng cho ô tô như dán phim cách nhiệt hay trùm bạt chống nóng ô tô.

Ống xả bị hở

Ống xả bị hở, cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bốc cháy. Trong quá trình sử dụng lâu, ống xả có những dấu hiệu bị ăn mòn, gây ra những vết hở. Với tính chất vốn có của mình, ống xả là bộ phận có nhiệt độ cao, nên khi đường ống bị hở, khí thải nóng của xe lọt ra ngoài.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như chỉ cần một chiếc túi nilon không may vướng vào gầm xe sẽ bắt lửa và bốc cháy. Hoặc động cơ không đốt hết phần xăng có trong xilanh xe, làm cho phần xăng thừa này tiếp tục cháy bên ngoài ống xả. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của những vụ cháy nổ xe ô tô.

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ - 1

Lỗi do nhà sản xuất

Nghĩa là mắc lỗi nhỏ trong quá trình sản xuất. Tuy những lỗi này không làm chiếc xe của bạn dễ bốc cháy, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nhưng những nhà sản xuất ô tô đã kịp thời nắm bắt tình hình rất nhanh. Khi họ kiểm tra một trong những chiếc xe ấy có vấn đề là họ sẽ cho triệu hồi về, nhằm giảm tải thiệt hại cũng như giữ uy tín cho mình.

Nhiên liệu kém chất lượng

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu vì tăng lợi nhuận, có thể pha chế hay phối chế thêm nhiều thành phần vào xăng. Một “chiêu trò” khác của các đơn vị kinh doanh xăng dầu đó là thêm nhóm chất ancol như etanol, axeton… hoặc nhóm ete như dipe, etbe, mtbe…

Xăng bị nhiễm tạp chất, pha chế, phối chế… sẽ rất phát tán, bay hơi nhanh. Điều này khiến động cơ nhanh bị hỏng, các gioăng cao su bị nở… Nếu nhiên liệu bị rò rỉ tại những chỗ tiếp xúc ống dẫn nhiên liệu với những ống kim loại đã bị mòn lâu ngày, thì khi gặp nhiệt độ cao, có thể gây nguy cơ cháy nổ.

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ - 3

Cất giữ đồ đạc dễ gây cháy nổ

Nhiều chủ xe thường có thói quen lưu giữ rất nhiều vật dụng dễ gây cháy nổ như: Sạc dự phòng, điện thoại cũ, nước hoa, nước uống có ga, bình CO2, đèn pin điện,… bên trong xe.
Tuy nhiên, thói quen này vô tình tiếp tay cho hoả hoạn khi gặp môi trường nắng nóng hoặc một nguyên nhân khách quan nào đó.

Cách hạn chế xe ô tô bốc cháy

Không tự ý thay thế phụ kiện, nhiên liệu

Dù rằng các nhiên liệu, thiết bị có giá thành rẻ hơn so với hàng chính hãng, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí. Nhưng bù lại, tình trạng xe tệ hơn và tính mạng của bạn bị đe dọa, liệu rằng đánh đổi này có đáng? Nếu như muốn thay thế hay nâng cấp xe, bạn nên chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ, chức năng của các thiết bị đó có phù hợp với xe của mình

Chú ý nhiệt độ xe

Luôn kiểm tra nhiệt độ trong xe, không nóng quá, cũng không lạnh quá. Nóng quá thì các động cơ cũng nóng theo cũng dễ gây ra cháy nổ. Lạnh quá thì do máy lạnh chạy ở công suất cao làm tăng nhiệt độ của xe, cũng như nhiệt độ máy lạnh cũng dễ gây ra chập điện, cháy.

Nhiệt độ của xe là điều bạn cũng nên “để mắt” tới. Chỉ cần “chệch nhịp” nóng hay lạnh bất thường đều có thể dẫn đến chập điện hay cháy nổ trên xe.

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ - 2

 

Bảo dưỡng xe định kỳ

Luôn luôn bảo dưỡng xe định kỳ, vệ sinh, kiểm tra xe. Mặt khác, nhằm đảm bảo an toàn cho xe, bạn nên tìm hiểu đến các cơ sở uy tín. Tham khảo các gói dịch vụ từ các nơi này để bạn chăm sóc xe ô tô hợp lý.

Chuẩn bị vật dụng cứu hộ

Trên xe lúc nào cũng phải có dụng cụ phá cửa kính xe khi gặp trường hợp khẩn cấp như: búa hoặc 1 vật cứng. Trang bị thêm bình chữa cháy mini để ở nơi dễ lấy nhất khi xảy ra sự cố.

Xe ô tô bốc cháy: Nguyên nhân và cách hạn chế cháy nổ - 4

Điều chỉnh thói quen

Tắt hết các thiết bị chạy điện không cần thiết khi đang chạy xe hoặc dừng xe. Không lưu trữ các đồ dùng dễ gây cháy nổ như bình ga, bật lửa, bình nước hoa… Vì những vật dụng này đều khá “nhạy cảm” khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, bạn cần chú ý cẩn thận.

Đỗ xe nên chọn những nơi thoáng, mát. Không nên đỗ xe ở những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn như gần trụ điện, trạm biến áp.