Call: 0901.682.687
Danh mục

Cách vượt xe đúng luật, đúng cách dành cho người mới lái xe

Trong khi lưu thông, một số trường hợp bạn cần phải vượt mặt xe phía trước, do xe phía trước đi chậm hoặc bạn đang có công việc gấp cần đi trước chẳng hạn, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng được phép vượt mặt xe trước do tính chất an toàn, bài viết này Anycar xin hướng dẫn cách vượt xe đúng luật, đúng cách dành cho người mới lái xe. 

Cách vượt xe đúng luật dành cho người mới lái xe

Bài viết này sẽ căn cứ vào điều 14 luật giao thông đường bộ 2008 (hiện hành) và Nghị định số 46/2016 quy định về việc xử phạt vi phạm giao thông.

Muốn vượt phải báo hiệu bằng còi hoặc đèn xe

Trước khi quyết định vượt mặt xe phía trước, bạn nên báo hiệu bằng cách nhấn còi hoặc nhá đèn cho xe phía trước biết bạn sẽ vượt mặt họ và chỉ khi chắc chắn xe phía trước đã nhận được tín hiệu bạn mới bắt đầu thực hiện động tác nhấn ga vượt mặt.

Tuy nhiên vào khung giờ từ 22 giờ – 5 giờ (sáng) bạn chỉ có thể báo hiệu cho xe trước biết bằng cách nhá đèn.

Chỉ vượt khi không có chướng ngại vật

Theo quy định của bộ Luật giao thông 2008 hiện hành thì xe sau chỉ có thể vượt mặt xe trước khi không có chướng ngại vật ở phía trước, đồng thời quan sát không có xe đi ngược chiều và khi nhận được tín hiệu nhường đường từ xe phía trước (nếu cho vượt thì xe trước sẽ nép sang bên phải).

Hãy vượt phía bên trái

Khi tiến hành vượt mặt xe phía trước bạn nên vượt về phía lề bên trái, chỉ riêng những trường hợp sau đây được phép vượt xe lề bên phải như:

  • Phát hiện xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái
  • Xe điện đang chạy giữa đường
  • Khi các loại xe chuyên dụng đang làm việc trên đường mà trong tình huống đó không thể vượt trái được.

Ngoài ra, vượt phải là trường hợp có một phương tiện A đang vượt phương tiện B về phía phải của phương tiện B trên cùng một chiều tại các đường chỉ có duy nhất một làn đường xe cơ giới mỗi chiều. (Căn cứ theo quy định tại điều 03 quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ).

Đối với trường hợp đoạn đường đó có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ đường mà trong đó xe đang di chuyển bên phía làn đường bên phải chạy chậm hơn xe đang di chuyển bên làn đường bên trái thì xe ở bên phải được phép vượt phía bên phải miễn là tuân thủ đúng quy định giao thông về tốc độ và đi đúng làn đường của mình.

Đối với phương tiện bị vượt

Đối với phương tiện bị vượt bạn cần phải nhường đường khi đã đảm bảo được mức độ an toàn và khi nhường đường bạn cần giảm tốc độ lại, đi sát về lề đường phía bên phải và chừa đủ chỗ để xe sau có thể chui lọt và không được phép gây trở ngại cho xe xin vượt.

Những trường hợp không được phép vượt

Vượt mặt xe tương đối đơn giản nhưng có một số trường hợp dù thế nào đi nữa bạn cũng không nên mạo hiểm vượt mặt xe phía trước vì tính an toàn và tuân thủ quy định an toàn giao thông, các trường hợp sau bị cấm vượt mặt xe trước:

  • Không đảm bảo các điều kiện được phép vượt mặt xe trước
  • Không vượt xe cứu hỏa, xe đang làm nhiệm vụ đang phát tín hiệu ưu tiên.
  • Khi điều kiện thời tiết, đường sá không đủ để có thể vượt mặt an toàn.
  • Khi xe di chuyển vào đường vòng, cong, đầu dốc, có vị trí tầm nhìn bị hạn chế
  • Khi lái xe đến nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt hoặc nơi đường giao nhau.

Nếu vượt xe trong các trường hợp bên trên ngoài việc bị phạt do vi phạm giao thông thì có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp vượt xe không đúng quy định sẽ chịu mức phạt như sau.