‘Bật mí’ chiếc Toyota Fun-Vii ở Triển lãm ôtô Việt Nam sắp tới

Thông tin về mẫu concept Fun-Vii kỳ lạ đã được Toyota Việt Nam xác nhận sẽ xuất hiện tại Triển lãm ôtô Việt Nam tháng 11 tới. Chiếc xe này ra đời cách đây 2 năm tại Tokyo Motor Show 2011, với ý tưởng biến cả chiếc xe hơi thành một “smartphone” thực sự.

Tokyo Motor Show của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản luôn có những ý tưởng thiết kế đầy sáng tạo và bất ngờ. Năm 2011 cả thế giới đã rất háo hức với chiếc xe concept Toyota Fun Vii (Vehicle interactive internet), một chiếc concept đưa ra thông điệp con người, xe và cộng đồng có thể liên kết cùng nhau như trong thế giới mạng.
Đích thân vị Chủ tịch Akio Toyoda đã phát biểu: “Đây là một chiếc smartphone di động trên bốn bánh xe”. Còn Yoshihiro Sawa, Giám đốc thiết kế của Toyota, thì cho biết: “Chúng tôi biến mỗi bên thân xe thành một màn hình cỡ đại”. 
 
 
Đúng như tên gọi Fun Vii (Vehicle interactive internet), nét độc đáo của chiếc concept này là các chức năng được cá tính hóa để đưa ra khả năng hiển thị các tin nhắn hoặc thông tin khác ở trên cả ngoài thân xe và bên trong nội thất, cũng như dễ dàng download các ứng dụng trực tuyến. Toàn bộ thân xe có thể được sử dụng như các màn hình hiển thị với màu sắc và nội dung thay đổi một cách tức thì tùy theo ý chủ xe, tương tự như chúng ta thay màn hình nền cho điện thoại. Chỉ khác là thay màu sắc, họa tiết hoặc hiện lên một thông tin gì đó trên thân xe của mình!
 
Nội thất của Fun Vii Concept gồm 3 ghế (hai trước và một sau) và cũng được định dạng cho mục đích hiển thị thông tin. Những nội dung này có thể thay đổi một cách tự do để phù hợp với tâm trạng và sở thích của hành khách trong từng khoảnh khắc cụ thể. Các thông tin dẫn đường được cập nhật một cách liên tục nhờ sử dụng công nghệ thực tại. Xa hơn nữa, hệ thống dẫn đường của xe có thể cung cấp cho hành khách những thông tin điều khiển và chỉ dẫn chính xác bằng âm thanh. 
 
 Đương nhiên chiếc Toyota Fun Vii Concept không bị giới hạn chỉ trong chiếc xe, nó dễ dàng truy cập liên kết và tương tác từ xa thông qua smartphone hoặc bất kỳ thiết bị thông tin di động không dây nào. Như kiểu ta đỗ xe cạnh quán café có wifi và Fun Vii sẽ dùng “chùa” internet là chuyện bình thường.
 
Ngoài ra Toyota Fun Vii cũng có thể kết nối với những chiếc xe ở xung quanh và cơ sở hạ tầng, cho phép nó nhận biết những nguy hiểm tiềm tàng tại các góc khuất mà tài xế không thể phát hiện ra và để liên kết với bạn bè, những người cũng đang di chuyển ở ngay gần đó. 
  
Ông Yoshihiro Sawa cũng cho biết thêm: “Chiếc xe giống một thiết bị điện tử hơn, hãy nghĩ về nó như một sản phẩm Apple và bạn mới chỉ đang ở nửa chặng đường, về chức năng chứ không phải phần cứng. Vậy nên không có bất kỳ thông tin nào về thứ quan trọng nhất bên trong thân xe sặc sỡ này – động cơ. Toyota chỉ nói có thể nó sẽ là một chiếc xe chạy điện, hybrid hoặc hybrid plug-in tùy thuộc vào từng thị trường.” 
Chiếc Fun Vii khi trưng bày tại Tokyo và Bangkok, hãy nhìn vào gầm xe
 Nhưng khi tham gia triển lãm Bangkok Motor Show vào năm ngoái, chúng tôi đã gặp lại Fun Vii ở đây. Và quan trọng là đã phát hiện ra chiếc xe concept siêu hiện đại chạy bằng gì, điều mà ở Tokyo chúng tôi không thể nhìn ra. Mời các bạn hãy chú ý nhìn vào gầm chiếc xe trong ảnh, sẽ thấy rằng thực chất chiếc Fun Vii được đặt trên một chiếc xe đẩy nằm rất kín bên dưới.  
M.A.
Theo http://songmoi.vn 24/09/2013 - 16:43
Comments